Vợ có được ly hôn khi chồng đang đi tù?

Có nhiều cuộc hôn nhân do không hòa thuận, vợ chồng không có tiếng nói chung dẫn đến các cặp vợ chồng quyết định ly hôn. Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì bên còn lại có thể đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật. Vậy nếu trong trường hợp người chồng đang đi tù thì người vợ có được đơn phương ly hôn hay không?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Vợ có được ly hôn khi chồng đang đi tù?

Như vậy, việc ly hôn có thể do cả hai bên vợ, chồng cùng thỏa thuận hoặc do yêu cầu của một bên. Do đó, để được phép ly hôn đơn phương thì bên yêu cầu ly hôn phải có căn cứ về việc:

- Vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình;

- Vợ/chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, một số trường hợp, luật không cho phép người chồng được quyền đơn phương ly hôn nếu:  

Vợ đang mang thai;

- Vợ đang sinh con;

- Vợ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

Ngược lại, dù người vợ đang mang thai, sinh con, nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn có quyền gửi yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc hai vợ chồng thỏa thuận để được xin ly hôn thuận tình.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì pháp luật không cấm ly hôn trong trường hợp người chồng đang đi tù. Do đó, người còn lại có quyền đơn phương ly hôn và được Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Trên đây là nội dung chia sẻ của chúng tôi về trường hợp ly hôn khi vợ hoặc chồng đang đi tù. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề pháp lý mà bạn đang thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline hoặc fanpage để được tư vấn.

???? Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật
???? 105E Ngô Quyền, phường 11, quận 5, TP.HCM
☎️ 0888 678 929 - 0943 151 979

Liên hệ tư vấn

0901 878 296