Hỏi đáp thừa kế

Danh mục hỏi đáp

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế khi di sản đang bị thế chấp ngân hàng như thế nào?

Hỏi:

Vợ chồng tôi có một mảnh đất đang thế chấp để vay vốn tại ngân hàng. Chồng tôi mất (sau khi thế chấp). Tôi muốn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, ra văn phòng công chứng hỏi thì họ hướng dẫn phải giải chấp sổ đỏ thì mới công chứng khai nhận thừa kế được. Tuy nhiên phía ngân hàng yêu cầu phải có văn bản khai nhận thừa kế hoặc là văn bản ủy quyền của những người hưởng thừa kế về việc trả nợ ngân hàng và nhận sổ đỏ khi ngân hàng trả.
Vợ chồng tôi chưa có con, bố mẹ chồng tôi đã làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Tôi phải làm như thế nào để sang tên sổ đỏ được?

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế khi di sản đang bị thế chấp ngân hàng

Trả lời:

Đối với trường hợp của chị, cần phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế của chồng chị tại tổ chức hành nghề công chứng xong thì mới chuyển quyền sử dụng toàn bộ thửa đất đó sang cho bà được. Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế thực hiện theo quy định của Luật công chứng (Điều 58).
Tuy nhiên, để khai nhận di sản thừa kế của chồng chị thì phải xuất trình được bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng (Điều 40, 41 Luật công chứng). Do đó, trong trường hợp này, chị cần trả xong khoản vay tại ngân hàng, làm xong thủ tục xóa đăng ký thế chấp thì mới có thể đem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó đi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng.

Hi vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn rõ hơn về thủ tục khai nhận di sản thừa kế khi di sản đang bị thế chấp ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về trường hợp của bạn, hãy gọi đến hotline 0888 678 929 – 0943 151 979 của Nam Luật, chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp và tận tình cho bạn!

Liên hệ tư vấn

0888 678 929