Hỏi đáp hôn nhân

Định đoạt tài sản hình thành trước khi kết hôn có cần chồng đồng ý không?

HỎI: Hiện tại tôi có đứng tên 1 căn nhà (trước khi kết hôn) tại Việt Nam, và đang có nhu cầu bán căn nhà này. Do hiện tại tôi đã kết hôn, vậy trường hợp muốn bán, tôi có cần sự đồng thuận từ phía chồng tôi hay không?

LUẬT SƯ TƯ VẤN:

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Theo đó, tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân của mỗi bên vợ chồng là tài sản riêng của vợ, chồng, vì vậy căn nhà này là tài sản riêng của bạn, bạn có toàn quyền định đoạt tài sản đó mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Nếu bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục nên bạn có thể ủy quyền cho người khác đang ở Việt Nam để bán căn nhà. Bạn cần đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đặt tại nước bạn đang cư trú để làm văn bản ủy quyền.

???? Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật
???? 105E Ngô Quyền, phường 11, quận 5, TP.HCM
☎️ 0888 678 929 - 0943 151 979

 

Liên hệ tư vấn

0901 878 296