Chồng ngoại tình và yêu cầu ly hôn, Tòa có giải quyết không?

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn trong các vụ ly hôn ở nước ta. Đặc biệt, không ít trường hợp, không phải nạn nhân mà chính người ngoại tình muốn ly hôn thì liệu Tòa án có giải quyết không?

Tòa có giải quyết yêu cầu ly hôn của người ngoại tình không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ, chồng theo quyết định hoặc bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Hiện có hai hình thức ly hôn là đơn phương và thuận tình. Trong đó, ly hôn đơn phương là hình thức mà một trong hai bên vợ, chồng có yêu cầu Tòa án ly hôn.

Căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết ly hôn trong trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 gồm:

- Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;

- Hành vi của người vợ hoặc người chồng ở trên khiến cuộc sống hôn nhân vợ chồng trầm trọng, không thể kéo dài việc chung sống với nhau, đồng nghĩa mục đích hôn nhân không đạt được. Những biểu hiện này được giải thích cụ thể tại Nghị quyết 02/2000 của Hội đồng Thẩm phán:

+ Tình trạng vợ, chồng trầm trọng: Vợ, chồng không quan tâm đến nhau, bỏ mặc người còn lại; có hành vi ngược đãi, hành hạ, đánh đập; ngoại tình…

+ Đời sống chung không thể kéo dài: Đã được nhắc nhở, hòa giải nhưng vẫn tiếp tục ngoại tình, bỏ mặc nhau, xúc phạm nhau…

+ Mục đích hôn nhân không đạt được: Vợ chồng không còn tình nghĩa, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, không giúp đỡ nhau…

Theo đó, việc người chồng có hành vi ngoại tình được xem là vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng còn bởi theo khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình, tình nghĩa vợ, chồng gồm:

Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Từ các quy định trên có thể thấy, chỉ khi chứng minh được người vợ, người chồng của mình là nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trậm trọng, không thể kéo dài như trên thì Tòa án sẽ giiar quyết.

Trong khi đó, việc ngoại tình là lỗi của người đó. Bởi vậy, nếu người này ngoại tình và yêu cầu Tòa án ly hôn thì nhiều khả năng sẽ không chứng minh được các vấn đề nêu trên. Do đó, trong trường hợp này, Tòa án thường sẽ không giải quyết.

Tuy nhiên, đáng nói rằng, vấn đề này là một trong những vấn đề rất phức tạp bởi để chứng minh lỗi của vợ hoặc chồng thường không dễ dàng. Để được tư vấn cụ thể, độc giả vui lòng liên hệ Hotline: 0888 678 929

Liên hệ tư vấn

0901 878 296