LƯU Ý KHI LẬP DI CHÚC ĐỐI VỚI NHÀ ĐẤT

  • 19/06/2023

Người lập di chúc có thể liên hệ với bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào tại Việt Nam để công chứng; ngoài ra còn có thể chứng thực di chúc tại UBND cấp xã.

Tôi có thửa đất vườn rộng 1.000 m2 tại Đồng Nai và 1 căn nhà tại TP.HCM nên muốn lập di chúc chia đều cho 2 con. Nay tôi đã già, đi lại khó khăn, tôi có thể công chứng di chúc ở đâu?Trong trường hợp không công chứng, tôi có thể chứng thực di chúc được không? Việc chứng thực sẽ như thế nào?

CHUYÊN GIA TƯ VẤN:

Công chứng viên Quách Chí Đức (Văn phòng công chứng Trần Thanh Hải, TP.HCM) tư vấn, điều 42 luật Công chứng quy định:

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Do đó, bạn có thể liên hệ bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào tại Việt Nam để công chứng di chúc đối với 2 bất động sản trên. 

Ngoài việc công chứng, người lập di chúc còn có thể chứng thực di chúc tại UBND cấp xã có thẩm quyền.

Theo điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ, bạn có thể đến bất kỳ UBND xã, phường, thị trấn để chứng thực di chúc đối với căn nhà và đất vườn trên.

Cũng theo điều 36 Nghị định 23, khi chứng thực di chúc, bạn nộp 1 bộ hồ sơ yêu cầu chứng thực, gồm các giấy tờ sau đây: dự thảo di chúc (nếu có), bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người lập di chúc, bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định. Bản sao những giấy tờ này được xuất trình kèm bản chính để đối chiếu.

Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu chứng thực di chúc, nếu hồ sơ đầy đủ, tại thời điểm chứng thực người lập di chúc tự nguyện, minh mẫn và nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì thực hiện chứng thực.

Lưu ý, khi lập di chúc thì bạn phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực. Trường hợp bạn không ký được thì phải điểm chỉ; nếu bạn không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 2 người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan.

Người thực hiện chứng thực ghi lời chứng theo mẫu quy định; ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

 

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về vấn đề lập di chúc nhà đất vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 091.6789.722 để được chuyên gia pháp lý của PGL NAM LUẬT hỗ trợ chi tiết.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, PGL Nam Luật sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp nhất để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề lập di chúc nhà đất một cách nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, công ty cũng cam kết đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong mỗi dịch vụ tư vấn của mình.

 

✅Tư vấn miễn phí, linh hoạt hồ sơ tại nhà và văn phòng của khách hàng.

✅Chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tâm.

✅Giải pháp - Hiệu quả - Thượng tôn pháp luật

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật

Địa chỉ: Tầng trệt, số 2 đường số 7, phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP. HCM

Chi nhánh Cần Thơ: 97 A3 Trần Hoàng Na. Phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

☎️  091.6789.722

Gmail: congtynamluat@gmail.com

Website: luatsumiennam.com

Liên hệ tư vấn

0901 878 296