VÔ HIỆU VĂN BẢN CHIA TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

  • 21/06/2023

Anh H. và chị M. kết hôn với nhau được hơn 12 năm và có 01 con trai và 01 con gái. Quá trình chung sống hai vợ chồng anh chị có ngôi nhà và diện tích đất 300m2. Một thời gian sau, anh H. làm ăn thua lỗ, nên nợ một số tiền lớn. Anh H. đã thực hiện chia tài sản chung với vợ nhằm để trốn tránh việc trả nợ. Việc chia tài sản chung này có bị vô hiệu không?

CHUYÊN GIA TƯ VẤN:

Trước hết, bạn cần hiểu được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật hiện hành) có quy định về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng hay không rồi mới xem xét đến việc liệu thỏa thuận đó có hiệu lực hay không (vô hiệu) nhé:

1. Quy định về việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định pháp luật hiện hành:

Theo đó, tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, trong thời kỳ hôn nhân của anh H, chị M như câu hỏi của bạn thì anh H, chị M có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và phải được công chứng theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc theo quy định của pháp luật (lưu ý hiện nay đối với các tài sản có đăng ký quyền sở hữu như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng, xe ô tô,…thì pháp luật bắt buộc phải công chứng).

Vấn đề ở chỗ, bạn muốn biết nếu Thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của anh H với chị M nhằm mục đích trốn tránh nợ thì việc chia tài sản chung này có hiệu lực không? Như vậy, hãy cùng tìm hiểu quy định pháp luật về việc trong những trường hợp nào thì văn bản chia tài sản chung của vợ chồng sẽ bị xem xét vô hiệu.

2. Quy định về việc vô hiệu văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định pháp luật hiện hành:

Theo đó, tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định nếu thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng là nhằm để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức thì thỏa thuận đó sẽ bị vô hiệu.

Như vậy, bạn cần xác định trong trường hợp này, anh H nợ tiền do thua lỗ thì phải xác định số tiền thua lỗ, nợ nần đó anh H thực hiện với tư cách cá nhân hay cả 2 vợ chồng (anh H, chị M) cùng đứng ra mượn nợ với 2 tình huống và hậu quả pháp lý như sau:

Tình huống 1: Nếu anh H mượn nợ với tư cách cá nhân, đồng thời dùng số tiền đó tiêu xài vào việc riêng của anh H, không được sự đồng ý của chị M thì việc chia tài sản chung của vợ chồng nếu tuân thủ các quy định về lập thành văn bản, được công chứng thì vẫn có giá trị pháp lý, chủ nợ chỉ được quyền yêu cầu anh H dùng các tài sản riêng của mình trả nợ mà không được quyền yêu cầu chị M liên đới trả nợ cùng với anh H.

Tình huống 2: Ngược lại, nếu khoản nợ đó là khoản nợ chung, chị M biết và cùng đồng ý thì đối chiếu với quy định tại Điều 42 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng anh H và chị M sẽ bị xem xét vô hiệu.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về vấn đề vô hiệu văn bản chia tài sản của vợ chồng vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 091.6789.722 để được chuyên gia pháp lý của PGL NAM LUẬT hỗ trợ chi tiết.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, PGL Nam Luật sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp nhất để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề vô hiệu văn bản chia tài sản của vợ chồng một cách nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, công ty cũng cam kết đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong mỗi dịch vụ tư vấn của mình.

 

✅Tư vấn miễn phí, linh hoạt hồ sơ tại nhà và văn phòng của khách hàng.

✅Chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tâm.

✅Giải pháp - Hiệu quả - Thượng tôn pháp luật

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật

Địa chỉ: Tầng trệt, số 2 đường số 7, phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP. HCM

Chi nhánh Cần Thơ: 97 A3 Trần Hoàng Na. Phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

☎️  091.6789.722

Gmail: congtynamluat@gmail.com

Website: luatsumiennam.com

 

Liên hệ tư vấn

091 6789 722