THỜI HIỆU KHỞI KIỆN TRONG TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI

  • 07/06/2023

Theo quy định pháp luật thì nếu một người cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm thì hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

           Theo quy định pháp luật thì nếu một người cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang bị xâm phạm thì hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên chỉ được quyền khởi kiện trong một thời hạn nhất định mà nếu hết thời hạn đó thì người này không còn quyền khởi kiện nữa đồng nghĩa với việc bản thân sẽ phải tự chịu rủi ro pháp lý cũng như các tổn thất thiệt hại về mình. Đặc biệt là đối với các tranh chấp về kinh doanh thương mại mà thường những hợp đồng giữa các tổ chức doanh nghiệp có giá trị lớn thì chúng ta càng phải quan tâm tới những quy định này.
          Theo đó, các văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thời hiệu khởi kiện (được thực hiện theo yêu cầu của đương sự) thì áp dụng thời hiệu khởi kiện được xác định trong văn bản quy phạm pháp luật đó. 
Ngoài ra cá nhân tổ chức, doanh nghiệp hay thương nhân cần lưu ý một số trường hợp áp dụng thời hiệu có tính đặc thù sau:
   1) Đối với tranh chấp về hợp đồng kinh doanh bảo hiểm thì thời hiệu khởi kiện thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000, cụ thể: “Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là 03 (ba) năm, kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp”.
   2) Đối với yêu cầu hủy bỏ nghị quyết hoặc một phần nội dung nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần, thời hiệu khởi kiện thực hiện theo Điều 151 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cụ thể: “Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được nghị quyết hoặc biên bản họp Đại hội đồng cổ đông hoặc biên bản kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông, cổ đông, nhóm cổ đông quy định tại khoản 2 Điều 114 của Luật này có quyền yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài xem xét, hủy bỏ nghị quyết hoặc một phần nội dung nghị quyết Đại hội đồng cổ đông...”
  3) Đối với yêu cầu Tòa án hủy bỏ nghị quyết của Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn thì áp dụng điểm d, khoản 2 Điều 49 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cụ thể: “Yêu cầu Tòa án hủy bỏ nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc họp Hội đồng thành viên, nếu trình tự, thủ tục, điều kiện cuộc họp hoặc nội dung nghị quyết, quyết định đó không thực hiện đúng hoặc không phù hợp với quy định của Luật này và Điều lệ công ty”.
   4) Đối với quy định việc gia hạn thời hiệu trong trường hợp khi hết hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự, các bên có thoả thuận kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ đó, thì việc xác định ngày mà quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm căn cứ vào ngày chấm dứt thoả thuận của các bên và được thực hiện như hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản 5 Điều 23 Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của BLTTDS.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về vấn đề thời hiệu khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng thương mại vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 091.6789.722 để được chuyên gia pháp lý của PGL NAM LUẬT hỗ trợ chi tiết.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, PGL Nam Luật sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp nhất để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề thời hiệu khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng thương mại một cách nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, công ty cũng cam kết đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong mỗi dịch vụ tư vấn của mình.

 

✅Tư vấn miễn phí, linh hoạt hồ sơ tại nhà và văn phòng của khách hàng.

✅Chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tâm.

✅Giải pháp - Hiệu quả - Thượng tôn pháp luật

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật

Địa chỉ: Tầng trệt, số 2 đường số 7, phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP. HCM

Chi nhánh Cần Thơ: 97 A3 Trần Hoàng Na. Phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

☎️  091.6789.722

Gmail: congtynamluat@gmail.com

Website: luatsumiennam.com

 

Liên hệ tư vấn

091 6789 722