DI CHÚC VIẾT TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG? NHỮNG LƯU Ý KHI LẬP DI CHÚC VIẾT TAY

  • 06/07/2023

Di chúc viết tay vẫn có hiệu lực pháp luật khi tuân thủ quy định của pháp luật về việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Ba chồng tôi mất năm 2020, ba chồng (85 tuổi) có để lại di chúc viết bằng tay nội dung cho chồng tôi là 1/2 mảnh đất, diện tích 300m2. Phần tài sản này do ba chồng tôi đứng tên.

Trên di chúc, có 03 người làm chứng bao gồm em ruột của ba tôi, 2 đứa cháu của ba chồng tôi. Và người viết di chúc là cháu trai của ba chồng tôi. Vậy trong trường hợp này. Di chúc đó có hiệu lực pháp luật không? Chồng tôi có được hưởng ½ phần đất mà ba chồng tôi để lại không?

LUẬT SƯ TƯ VÁN

Luật sư Nguyễn Thị Bích Phượng (Công ty luật TNHH PGL Nam Luật, Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, theo thông tin bạn cung cấp thì:

Căn cứ Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015, nội dung của di chúc phải thể hiện rõ những nội dung chủ yếu sau: “Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản.”

Đối chiếu thông tin bạn cung cấp chưa xác định rõ nội dung di chúc có đầy đủ những quy định như pháp luật yêu cầu hay không. Thông thường, di chúc thường có những nội dung như  “Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản”, và thường phần bị thiếu là thông tin nơi có di sản, không thể hiện rõ các thông tin chủ yếu như diện tích bao nhiêu, thuộc thửa nào, tờ bản đồ số mấy, theo giấy chứng nhận số bao nhiêu, cấp ngày, tháng,năm nào và địa chỉ cụ thể. Nên bạn có thể đối chiếu nội dung có sẵn trong di chúc với quy định của pháp luật để làm căn sở xác định tính hiệu lực của di chúc. Nếu trong trường hợp khi di chúc chưa đầy đủ các nội dung theo quy định, thì các anh chị em bên chồng bạn không thừa nhận nội dung di chúc thì họ có thể tiến hành khởi kiện chia thừa kế ra tòa án, yêu cầu chia tài sản theo pháp luật và tuyên bố di chúc vô hiệu.

DI CHÚC VIẾT TAY CÓ HIỆU LỰC KHÔNG? NHỮNG LƯU Ý KHI LẬP DI CHÚC VIẾT TAY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Như vậy, căn cứ vào điều 630, Điều 631, điều 632, Điều 634 Bô luật Dân sự 2015 thì “Điều kiện để một di chúc viết tay có hiệu lực phải thoả các quy định của pháp luật về nội dung, hình thức và điều kiện” như sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Điều 631. Nội dung của di chúc

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xoá, sửa chữa.

Điều 632. Người làm chứng cho việc lập di chúc

Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Điều 634. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này."

 

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về vấn đề DI CHÚC vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 091.6789.722 để được chuyên gia pháp lý của PGL NAM LUẬT hỗ trợ chi tiết.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, PGL Nam Luật sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp nhất để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề DI CHÚC một cách nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, công ty cũng cam kết đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong mỗi dịch vụ tư vấn của mình.

 

✅Tư vấn miễn phí, linh hoạt hồ sơ tại nhà và văn phòng của khách hàng.

✅Chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tâm.

✅Giải pháp - Hiệu quả - Thượng tôn pháp luật

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật

Địa chỉ: Tầng trệt, số 2 đường số 7, phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP. HCM

Chi nhánh Cần Thơ: 97 A3 Trần Hoàng Na. Phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

☎️  091.6789.722

Gmail: congtynamluat@gmail.com

Website: luatsumiennam.com

 

Liên hệ tư vấn

091 6789 722