ĐẶT CỌC MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ

  • 26/06/2023

Tôi dự định mua 1 căn hộ chung cư tại quận T.P, TP.HCM với giá 7,800,000,000 đồng. Chủ đầu tư yêu cầu tôi ký hợp đồng đặt cọc với số tiền là 25% giá trị căn hộ mua bán. Xin hỏi Luật sư, việc chủ đầu tư yêu cầu tôi cọc 25% giá trị nhà như vậy có đúng với quy định pháp luật hay không? Điều kiện để ký hợp đồng mua bán chung cư là nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Căn cứ Điều 328 BLDS năm 2015 quy định:
“Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”
Căn cứ Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014 mức cọc trong mua nhà hình thành trong tương lai được quy định như sau:
“Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.”

Do đó, căn cứ theo quy định trên thì các bên có quyền thỏa thuận mức đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng, mức đặt cọc do các bên thỏa thuận nhưng việc đặt cọc lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Vì vậy, việc chủ đầu tư yêu cầu đặt cọc 25% giá trị căn hộ là phù hợp quy định pháp luật.
Tuy nhiên, trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua bán và đặt cọc bạn cần phải xem xét căn hộ chung cư này đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh chưa, cụ thể theo Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 cần phải có các giấy tờ sau:
“Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.”
Ngoài các giấy tờ trên, bạn cần phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản trả lời của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, để tránh trường hợp tranh chấp, tổn thất về sau.
Trên đây là các điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, bạn cần xem xét và kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý để đảm bảo quyền và lợi ích của mình nhé.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về vấn đề đặt cọc mua bán căn hộ chung cư vui lòng liên hệ Hotline tư vấn 091.6789.722 để được chuyên gia pháp lý của PGL NAM LUẬT hỗ trợ chi tiết.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, PGL Nam Luật sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp nhất để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề đặt cọc mua bán căn hộ chung cư một cách nhanh chóng, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, công ty cũng cam kết đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong mỗi dịch vụ tư vấn của mình.

 

✅Tư vấn miễn phí, linh hoạt hồ sơ tại nhà và văn phòng của khách hàng.

✅Chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tâm.

✅Giải pháp - Hiệu quả - Thượng tôn pháp luật

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Luật TNHH PGL Nam Luật

Địa chỉ: Tầng trệt, số 2 đường số 7, phường An Lạc A, Quận Bình Tân, TP. HCM

Chi nhánh Cần Thơ: 97 A3 Trần Hoàng Na. Phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

☎️  091.6789.722

Gmail: congtynamluat@gmail.com

Website: luatsumiennam.com

 

 

Liên hệ tư vấn

091 6789 722