Thủ tục ly hôn đơn phương

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi về trường hợp tôi muốn ly hôn với chồng vì vợ chồng chúng tôi thường xuyên gây gỗ với nhau, mâu thuẫn ngày càng gay gắt, không thể tiếp tục chung sống với nhau nữa nhưng chồng tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn thì tôi phải làm sao? Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Mong được luật sư tư vấn giúp.

Lời đầu tiên Nam Luật xin gửi lời cảm ơn đến Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và tìm đến Nam Luật làm đơn vị tư vấn. Đối với vấn đề mà khách hàng đã yêu cầu tư vấn chúng tôi xin phép đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (HNGĐ) 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”, như vậy việc ly hôn có thể thực hiện được theo yêu cầu của vợ hoặc chồng không nhất thiết phải có sự đồng thuận của cả vợ và chồng.

Chị có thể dựa trên quy định tại Điều 51 và Điều 56 của Luật HNGĐ 2014 để có thể ly hôn theo yêu của một bên là chị. Việc ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ được tòa án xem xét dựa trên những căn cứ tại Điều 56 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Sau khi nhận được đơn xin ly hôn theo yêu cầu của chị tòa án sẽ xem xét đến tính chất mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng chị có thuộc trường hợp đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hay không để xem xét cho anh chị ly được ly hôn.

Thành phần hồ sơ

  1. Đơn xin ly hôn theo mẫu
  2. Bản sao sổ hộ khẩu
  3. Bản sao Chứng minh nhân dân của vợ và chồng
  4. Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có)
  5. Bản sao giấy tờ có liên quan đến tài sản chung (nếu có).

Lưu ý: Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ/chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người còn lại đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian giải quyết

Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Kết quả quá trình giải quyết hồ sơ

Tiền án phí ly hôn được nộp tại cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức án phí ly hôn được quy định như sau:

– Nếu không có tranh chấp về tài sản: 300.000 đồng.

– Nếu có tranh chấp về tài sản: Mức án phí tùy thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp. Trong đó:

+ Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

+ Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;

+ Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

+ Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

+ Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Nguyên đơn có nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí sơ thẩm (Khoản 1 Điều 25 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14).

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

Luật Tố tụng Dân sự 2015;

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Hi vọng đến đây bạn đã hiểu vấn đề thủ tục ly hôn đơn phương bạn đang tìm hiểu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ từ dịch vụ ly hôn của Nam Luật, bạn vui lòng gọi đến hotline 0888 678 929 luật sư Nhung, là luật sư chuyên lĩnh vực hôn nhân gia đình của Nam Luật qua số 0943 151 979. Rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ giải quyết vấn đề vướng mắc của bạn!Trả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!