Thủ tục hợp thức hóa nhà đất TPHCM

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất TPHCM không quá phức tạp, không yêu cầu quá nhiều các loại giấy tờ. Tuy nhiên, bạn cần phải có những loại giấy tờ cần thiết theo quy định pháp luật để tiến hành. Và trong từng trường hợp khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau.

Hồ sơ hợp thức hóa nhà đất TPHCM

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (nếu có)

– Tờ thông báo nộp lệ phí trước bạ (nếu có).

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (theo mẫu).

– Tờ tường trình nguồn gốc nhà đất có sự xác nhận của địa phương.

– Tờ khai tiền sử dụng đất (theo mẫu).

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất TPHCM

Bước 1: Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu hợp thức hóa nhà đất sẽ liên hệ và thực hiện thủ tục tại UBND cấp Quận.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND Quận sẽ căn cứ trên bản đồ địa chính khu đất để cung cấp hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho người có nhu cầu.

Bước 3: Người có nhu cầu liên hệ với đơn vị có chức năng để thực hiện đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã có. Sau đó thực hiện kiểm tra nội dung bản vẽ hiện trạng nhà. Ký xác nhận và chuyển bản vẽ hiện trạng nhà đến UBND cùng với bộ hồ sơ xin Hợp thức hóa. Hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu 04a/ĐK – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) được UBND phường/ xã kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:
  • Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
  • Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;
  • Xác minh thực địa về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng;
  1. Một trong các loại giấy tờ theo Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Luật đất đai;
  2. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
  3. Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);
  4. Giấy tờ nhân thân.

Bước 4: UBND quận sẽ tiến hành kiểm tra cấp quản lý nhà nước bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất về các yếu tố hình học thửa đất như: vị trí, hình thể, diện tích,… và các yếu tố thuộc phạm vi bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật như: lộ giới, hẻm giới, phạm vi an toàn điện,… Sau đó tổ chức thực hiện việc kết hợp bản vẽ hiện trạng nhà với hồ sơ kỹ thuật thửa đất tương ứng. Thành lập bản vẽ sơ đồ nhà đất mà sẽ được thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Bước 5: Hồ sơ sẽ được chuyển lên UBND cấp thành phố để được xét duyệt; ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng và cấp cho chủ sử dụng.

Với chia sẻ trên, PGL Nam Luật hi vọng bạn đã nắm rõ thủ tục hợp thức hóa nhà đất TPHCM để tiến hành thực hiện. Nếu có bất kỳ vấn đề nào còn chưa rõ hoặc cần dịch vụ hỗ trợ, hãy liện hệ đến hotline 0888 678 929 0943 151 979 của Nam Luật, đại diện chuyên môn của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình cho bạn!

Xem thêm: Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất Nam LuậtTrả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!