Thủ tục cấp đổi sổ hồng do bị rách

Chào Luật sư, tôi có 1 căn nhà ở Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh đã được cấp sổ hồng năm 2004. Hiện nay tôi muốn cấp lại sổ hồng mới do sổ hồng trước đây đã bị rách. Mong Luật sư hướng dẫn thủ tục cấp lại sổ hồng cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH PGL Nam Luật. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

“Sổ hồng” là tên thường gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (Sau đây gọi là “Giấy chứng nhận”), là chứng thư do nhà nước cấp để công nhận quyền của chủ sở hữu nhà, đất. Theo điểm b khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;”

Như vậy, khi “sổ hồng” của bạn bị rách thì theo quy định trên bạn có thể thực hiện thủ tục cấp đổi sổ hồng cũ bị rách sang sổ hồng mới.

Thủ tục cấp đổi sổ hồng do bị rách tại TPHCM cụ thể như sau:

Bước 1: Đo vẽ hiện trạng nhà đất

Trong trường hợp hiện trạng nhà đất có sự thay đổi so với sổ hồng cũ hoặc trên sổ hồng cũ chưa thể hiện tọa độ chính xác của nhà đất thì bạn cần liên hệ công ty có chức năng đo vẽ để đo vẽ sơ đồ nhà đất. Bản vẽ sơ đồ nhà đất là một trong những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin cấp đổi sổ hồng.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp đổi sổ hồng

Sau khi có bản vẽ sơ đồ nhà đất đã được kiểm tra nội nghiệp (nếu thuộc trường hợp phải đo vẽ lại), bạn nộp 01 bộ hồ sơ cấp đổi sổ hồng tới Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận 3 gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo mẫu;

– Bản gốc “sổ hồng” cũ bị rách;

– Bản vẽ sơ đồ nhà đất (nếu có).

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ giải quyết và trả kết quả cho bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục cấp đổi sổ hồng do bị rách của bạn. Nếu bạn còn vướng mắc gì cần tư vấn chi tiết hơn hoặc cần đến dịch vụ làm lại sổ hồng hỗ trợ, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật TNHH PGL Nam Luật qua hotline 0888 678 929 0943 151 979, bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn nhanh chóng nhất!

Xem thêm: Dịch vụ làm sổ hồngTrả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!