Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản chung không?

Em và chồng kết hôn được hơn 3 năm, chúng em đã có một bé trai 2 tuổi. Từ khi kết hôn đến nay, chồng em có rất nhiều mối quan hệ tình cảm ngoài luồng, đến nay mọi thức đã không thể kiểm soát. Khi lấy nhau về, bố mẹ hai bên cho hai vợ chồng em một căn nhà. Luật sư cho em hỏi, nếu bây giờ ly hôn, chồng em ngoại tình như vậy thì có được chia tài sản không? Em xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Phòng Tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH PGL Nam Luật. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”. Chồng bạn nhiều lần có quan hệ tình cảm bên ngoài với người khác, mặc dù bạn đã tha thứ và bỏ qua nhiều lần nhưng vẫn chứng nào tật nấy. Như vậy chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng. Nếu vì vậy mà hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho hai vợ chồng được ly hôn.

Việc phân chia tài sản chung khi ly hôn, trước hết do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thể thỏa thuận được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung đồng thời với yêu cầu ly hôn. Khi đó Tòa án sẽ căn cứ vào nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn  để chia tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được giải quyết như sau:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Căn cứ quy định trên, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi (chia thành hai phần) nhưng có xem xét thêm nhiều yếu tố khác để phân chia mỗi phần khác nhau (giá trị không bằng nhau).

Như vậy, đối với căn nhà là tài sản chung của vợ chồng, trước hết hai bên thỏa thuận phân chia với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đó Tòa án sẽ chia đôi căn nhà này, nghĩa là chồng bạn vẫn được chia tài sản chung nhưng vì chồng bạn có lỗi trong việc vi phạm nghĩa vụ chung thủy của vợ chồng nên chồng bạn có thể được chia phần ít hơn so với bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản chung không của bạn. Nếu còn vướng mắc về việc phân chia tài sản khi ly hôn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900 1939, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp tận tình cho bạn.

Căn cứ và thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phươngTrả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!