Mua nhà đang thế chấp tại ngân hàng

Xin chào Luật sư! Hiện nay tôi muốn mua một căn nhà tại quận Tân Bình nhưng được biết căn nhà này đang được thế chấp tại Ngân hàng A. Luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi mua lại căn nhà này thì có được hay không và các bước thực hiện mua nhà đang thế chấp tại ngân hàng như thế nào? Xin cảm ơn.

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Phòng tư vấn – Công ty Luật TNHH PGL Nam Luật. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ của bên thế chấp tài sản thì bên thế chấp không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.

Như vậy, bạn vẫn có thể mua lại tài sản là nhà ở đang thế chấp tại ngân hàng nếu bạn, bên phía Ngân hàng và bên chủ nhà đạt được thỏa thuận với nhau để giải quyết 2 vấn đề cơ bản trong trường hợp này là mua bán nhà (đang thế chấp) và tất toán khoản vay.

Tùy thuộc vào chính sách, quy định của từng ngân hàng mà việc mua bán tài sản đang thế chấp sẽ được tiến hành theo một trình tự nhất định. Hiện nay có hai cách phổ biến nhất như sau:

Cách 1: Bên thế chấp (bên chủ nhà) tiến hành thay thế tài sản thế chấp khác cho ngân hàng để giải chấp căn nhà bạn muốn mua và tiến hành thủ tục mua bán như thông thường (cách này là đơn giản nhất cho bạn nhưng thực tế không phổ biến).

Cách 2: Bên bán và bên mua cùng với ngân hàng lập một thỏa thuận ba bên liên quan đến việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng, thỏa thuận được lập phải công chứng. Theo thỏa thuận này, bên mua sẽ nộp một khoản tiền bằng với tiền mua nhà vào một tài khoản tại ngân hàng nhận thế chấp.

Ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, sau đó tiến hành giải chấp căn nhà và đưa sổ cùng số tiền thừa (nếu có) cho bên mua.

Các bên sau đó sẽ tiến hành thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có bất động sản.

Với vướng mắc mua nhà đang thế chấp tại ngân hàng của bạn, nếu bạn muốn được tư vấn pháp lý chi tiết hơn, bạn có thể gọi đến 0888 678 929, chuyên gia của Nam Luật sẽ tư vấn tận tình cho bạn!Trả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!