Ly hôn rồi có được đăng ký kết hôn lại hay không?

Thưa Luật sư! Tôi và vợ tôi đã ly hôn năm 2014 do cảm thấy bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, đến năm 2015 chúng tôi trở về sống cùng nhau nhưng không đăng ký kết hôn lại. Đến nay, tôi muốn đăng ký kết hôn lại để hợp pháp hóa một số thủ tục giấy tờ cần thiết thì có được không? Có quy định thời hạn ly hôn bao lâu mới được đăng ký kết hôn lại hay không? Và thủ tục đăng ký lại có khó khăn gì không?

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn Công Ty Nam Luật. Về thắc mắc của anh, chúng tôi sẽ có những giải đáp như sau:

Thứ nhất – Về điều kiện và thời hạn đăng ký kết hôn lại

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Luật HNGĐ 2014 thì vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Việc đăng ký kết hôn lại cũng phải đáp ứng các điều kiện kết hôn như ban đầu, cụ thể được quy định tại Luật HNGĐ 2014 như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy, chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn tại Điều 8 và không thuộc những trường hợp cấm kết hôn là bạn và vợ bạn có thể đăng kí kết hôn lại với nhau. Khi vợ chồng đã ly hôn mà muốn đăng kí kết hôn lại cũng tuân theo những quy định trên mà không có 1 điều kiện nào khác về thời hạn đăng ký kết hôn lại.

Thứ hai – Về thủ tục đăng ký kết hôn lại

Pháp luật chỉ quy định thủ tục đăng ký kết hôn chứ không có quy định cụ thể về thủ tục đăng ký kết hôn lần đầu và đăng ký kết hôn lại. Do đó, anh chị có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại giống với thủ tục kết hôn lần đầu của anh chị mà không có bất cứ vướng mắc nào về thời hạn cũng như thủ tục đăng ký.

Trên đây là giải đáp của Nam Luật cho câu hỏi của anh về vấn đề đăng ký kết hôn lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn trực tuyến: 0888 678 929 hoặc gửi câu hỏi trực tiếp qua Email: [email protected] để được hỗ trợ tận tình và miễn phí!

Xem thêm: Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản chung không?Trả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!