Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Với xu thế hội nhập như hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, việc kết hôn với người nước ngoài đã trở nên ngày càng phổ biến, thậm chí còn trở thành xu thế hướng tới của nhiều người với nhiều mục đích khác nhau. Từ đó sẽ phát sinh vấn đề ly hôn với người nước ngoài. Vậy, một công dân Việt Nam hiện tại đang ở trong nước muốn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì phải làm thế nào?

Thứ nhất – Về thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 469 BLTTDS 2015 quy định Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam.

  • Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 35, Điều 37 BLTTDS 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 BLTTDS 2015, nếu việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.
  • Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 39 BLTTDS 2015 thì thẩm quyền được xác định là Tòa án nơi người nước ngoài cư trú, làm việc. Trong trường hợp người nước ngoài đó không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc không còn ở Việt Nam thì căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 40 BLTTDS 2015 công dân Việt Nam có quyền lựa chọn Tòa án nơi công dân Việt Nam đang cư trú giải quyết.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi người nước ngoài cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc nơi cư trú của công dân Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt theo Khoản 4 Điều 35 BLTTDS nêu trên.

Lưu ý : Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp pháp hóa lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Thứ hai – Về trình tự thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

– Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu, Sổ Hộ khẩu (bản sao chứng thực);

– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa theo thủ tục sơ thẩm.

Thứ ba – Về thời gian giải quyết

Đối với trường hợp công dân Việt Nam đơn phương với người nước ngoài mà người nước ngoài hiện đang ở Việt Nam thì thời hạn giải quyết từ 4-6 tháng, trong trường hợp người nước ngoài hiện đang ở nước ngoài thì thời gian giải quyết từ 9 – 12 tháng.

Thứ tư – Về án phí

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí sơ thẩm trong vụ việc ly hôn là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản; nếu có tranh chấp về tài sản, án phí được xác định theo giá trị tài sản.

Trên đây là những thông tin Nam Luật cung cấp đến bạn về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu cảm thấy còn vướng mắc vấn đề gì hoặc cần hỗ trợ thủ tục pháp lý, bạn hãy gọi trực tiếp đến Tổng đài tư vấn trực tuyến: 0888 678 929 để được tư vấn tận tình và miễn phí!

Xem thêm:  Ly hôn rồi có được đăng ký kết hôn lại hay không?Trả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!