Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bạn vừa mới mua đất và loay hoay chưa rõ các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào. Tuy nhiên, với hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết của Nam Luật dưới đây, mọi việc với bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Điều kiện để được thực hiện quyền chuyển nhượng đất

Trước khi tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào, trước tiên các bạn hãy cùng điểm qua một số điều kiện để được thực hiện quyền này theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Theo căn cứ trên, người bán và người mua đất được phép thực hiện quyền chuyển nhượng mảnh đất mua bán t đó cần thoả mãn các điều kiện dưới đây:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Giấy xác nhận đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

– Giấy chứng minh mảnh đất vẫn trong thời gian sử dụng

Khi đã đủ điều kiện trên, bạn đã có thể thực hiện quyền chuyển nhượng, sau khi đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và ghi vào sổ địa chính, quyền sử dụng đất của bạn sẽ bắt đàu có hiệu lực.

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bước đầu tiên thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2 bên mua và bán cùng đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bạn có thể đến văn phòng công chứng gần nhất). Lưu ý, hơp đồng để được công chứng gồm có:

Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu);

Hợp đồng soạn thảo hoặc nhờ công chứng viên soạn;

Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên cả hai bên mua bán nhà đất;

Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Một số bản sao giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Một số văn phòng công chứng yêu cầu phải nộp kết quả thẩm định trên thực địa đối với mảnh đất sẽ chuyển nhượng do Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp thì mới tiến hành công chứng. Vì thế, bạn nên chuẩn bị trước giấy tờ này để phòng khi được yêu cầu cung cấp.

Sau khi đã hoàn tất việc công chứng hợp đồng quyền sử dụng đất, thủ tục tiếp theo của thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải làm là bạn (người nhận chuyển quyền) nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để sang tên chuyển chủ. Trước khi nộp, bạn cần phải chuẩn bị túi hồ sơ gồm có những giấy tờ cần thiết sau:

Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bản công chứng;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên mua và bán nhà đất;

Tờ khai lệ phí trước bạ;

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nếu chỉ chuyển nhượng một phần diện tích đất thì phải có hồ sơ đo đạc đã tách phần diện tích đất cần chuyển nhượng).

Khi bạn đã nộp hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn sau khi nhận, nếu đủ điều kiện, văn phòng này sẽ:

– Gửi thông báo đến bạn (người nhận chuyển nhượng) phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế, đòng thời gửi thông tin cho cơ quan thuế.

– Xác nhận những nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Trong trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản đồng bộ thì phải lập hồ sơ tổng thể và chuyển lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Hy vọng với hướng dẫn tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi tiết trên, các bạn có thể dễ dàng hơn khi thực hiện việc chuyển nhượng. Chúc bạn sẽ thành công! Trong trường hợp cần tư vấn và hỗ trợ hoàn thành thủ tục, hãy liên hệ với Nam Luật qua hotline 1900 1939 bạn nhé, dịch vụ nhà đất uy tín và chất lượng của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình cho bạn.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ởTrả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!