Đăng ký khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn

Vấn đề sinh con khi chưa đủ tuổi kết hôn cũng không còn xa lạ với xã hội hiện nay, và theo đó việc đăng ký khai sinh con là vấn đề trăn trở của nhiều người mẹ. Vừa muốn đảm bảo quyền lợi cho con nhưng lại lo ngại không biết có được pháp luật cho phép hay không. Vậy, đứa trẻ sinh ra có quyền được đăng ký khai sinh khi người mẹ chưa đủ tuổi kết hôn hay không?

Về quyền được khai sinh của trẻ em

Theo Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Bên cạnh đó, Điều 13 Luật trẻ em 2016 cũng nêu rõ: Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, khai sinh là một quyền mà trẻ em sinh ra được hưởng không phân biệt được sinh ra trong hoàn cảnh điều kiện nào, không phụ thuộc vào độ tuổi của cha, mẹ. Nên dù người mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn, trẻ vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và ghi tên cha, mẹ trong giấy khai sinh.

Về việc ghi tên cha vào giấy khai sinh

Vì người mẹ chưa đủ tuổi kết hôn, giữa cha và mẹ của đứa trẻ chưa tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình nên đứa trẻ sẽ là con ngoài giá thú. Nếu muốn ghi tên cha trong giấy khai sinh của đứa trẻ thì phải làm thủ tục nhận cha con tại cơ quan hộ tịch cấp xã, nếu thấy việc nhận con là đúng quy định của pháp luật, UBND xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh (Điều 25 Luật Hộ tịch 2014).

Về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn vẫn thực hiện như việc đăng ký khai sinh thông thường được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014.

Trên đây là thông tin Nam Luật xin cung cấp đến bạn về vấn đề đăng ký khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn. Nếu còn bất kì vướng mắt nào xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 1939 hoặc gửi câu hỏi qua Email: [email protected] để được hỗ trợ tận tình và miễn phí!

Thủ tục cấp lại giấy khai sinhTrả lời

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!